Trẻ sơ sinh lật sớm có tốt không? Mẹ cần lưu ý

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Có một vấn đề mà các bậc phụ huynh khi mới bắt đầu được làm ba mẹ sẽ thắc mắc đó là trẻ sơ sinh biết lật sớm có tốt không và nếu trẻ lật sớm thì phải nên làm gì? Bên cạnh đó, thì ba mẹ cũng cần biết là vào khoảng thời điểm nào trẻ sẽ biết lật để có sự chuẩn bị kịp thời giúp đỡ cho bé. Vì giai đoạn trẻ biết lật là một giai đoạn vô cùng quan trọng nên bài viết dưới đây đưa ra các thông tin quan trọng và giúp các ba mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề. 

Trẻ sơ sinh biết lật là gì?

Lẫy là chính là một từ ngữ khác để chỉ hành động của trẻ khi trẻ đang ở trạng thái nằm ngửa chuyển sang nằm sấp và từ đó các mẹ cũng đang dần biết được là khoảng vào tháng thứ 3 hoặc thứ 4 thì bé đã bắt đầu biết lật rồi. Đây được coi là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển trí não và thể chất của bé. Theo một vài nghiên cứu cho thấy thì nếu trẻ biết lật sớm sẽ rất thông minh và còn tăng khả năng vận động độc lập. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cho giai đoạn tập ngồi, bò và đi sau này của trẻ. 

Nhưng các mẹ cũng phải biết sự phát triển của mỗi trẻ là hoàn toàn khác nhau nên không phải bé nào cũng tập lật như ở thời điểm trên. So với mặt bằng chung thì cũng không có sự chênh lệch thời gian quá nhiều giữa các bé. Có vài trường hợp bé sẽ sau 4 tháng mới bắt đầu tập lật và thậm chí có những bé sẽ lật và bò cùng lúc với nhau.

Trẻ sơ sinh biết lật
Trẻ sơ sinh biết lật

Trẻ sơ sinh biết lật sớm có tốt không?

Các mẹ thường sẽ luôn thắc mắc về vấn đề trẻ biết lật sớm có tốt không và sẽ có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ không? Và vào khoảng thời điểm nào sẽ thích hợp nhất cho bé lật? Mong các mẹ đừng quá lo lắng về vấn đề này vì khi trẻ bắt đầu biết lật sớm là trẻ đang chuyển qua giai đoạn phát triển mới thôi. 

Chính vì thế, việc lật sớm rất tốt và không hề gây hại gì cho trẻ. Nghiên cứu ở bài test Denver II đã áp dụng thử nghiệm trên 50 triệu trẻ em trên toàn thế giới cho ra kết quả thì 25% trẻ biết lật sớm ở cột mốc 2,5 tháng. Nếu trẻ lật sớm ở những cột mốc từ 2.5 tháng thì chứng tỏ là trẻ đang nằm ở cột mốc “vượt trội” hơn so với các trẻ đồng trang lứa khác. Và điều này hoàn toàn rất có lợi cho trẻ. 

Các mẹ nếu thấy trẻ có biết lật sớm thì nên tạo điều kiện môi trường để cho trẻ được tập luyện kĩ càng nhiều càng tốt để trẻ thành thạo nhanh động tác lật sấp và lật ngửa. Nhờ như thế cơ thể trẻ sẽ cứng cáp hơn và giúp tránh được cái nguy hiểm trong khi ngủ. Nên vì thế, việc trẻ sơ sinh biết lật sớm là điều rất tốt và các mẹ nên hỗ trợ, giúp đỡ trẻ ở giai đoạn này nhé.

Trẻ sơ sinh biết lật sớm có tốt không?
Trẻ sơ sinh biết lật sớm có tốt không?

Những lợi ích khi trẻ sơ sinh biết lật sớm

Trẻ sơ sinh khi biết lật sớm sẽ có những lợi ích đem lại mà các mẹ sẽ không ngờ tới. Vì vậy, dưới đây là một số lợi ích cho trẻ khi biết lật sớm:

  • Biết lật sớm sẽ thông minh hơn

Một số nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Pediatrics cho thấy việc trẻ bắt đầu biết những kĩ năng lật, bò, đi,… chính là những tiền đề cho sự phát triển trong tương lai của trẻ. Khi trẻ biết lật sớm sẽ cho trẻ phát triển được tầm nhìn nhiều hơn ở mọi góc độ. Được tương tác với môi trường bên ngoài sẽ cho bé phát huy được nhận thức tốt hơn. Do vậy, với những bé biết lật sớm hơn thì sẽ có nhận thức nhanh hơn so với các trẻ khác.

Còn những trẻ biết lật chậm hơn thì sẽ phát triển trễ và lâu hơn với những các trẻ khác. Giai đoạn trẻ lật thì bắt buộc cơ thể phải hoạt động nên vậy nhờ hành động đó mà trẻ sẽ học thêm được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Ngoài biết được kĩ năng lật thì trẻ có biết thêm về sự cân bằng và tương tác với nhiều các vật thể khác xung quanh.

Các mẹ cần lưu ý về những thời điểm bé chuẩn bị biết lật vì lúc đó bé sẽ có được những nhận đầu tiên trong đời và nên lưu lại để đánh dấu những sự phát triển của bé sau này. 

  • Biết lật sớm sẽ khỏe mạnh hơn

Trẻ biết lật sớm sẽ mang lại sức khỏe và nhiều lợi ích cho cơ thể vì khi tập lật trẻ sẽ được vận động cơ thể ở cổ, tay, lưng và chân rất nhiều. Từ đó trẻ sẽ được cứng rắn và chắc khỏe hơn, sự phát triển về các cơ để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển sau này về tập đi đứng. Ngoài ra, tập lật cũng giúp bé tránh được chứng bẹp đầu do nằm quá nhiều. 

Dấu hiệu trẻ sắp biết lật

Trẻ trước khi bắt đầu biết lật sẽ có những dấu hiệu nên các mẹ hãy lưu ý nhớ những dấu hiệu này của trẻ nhé. Theo như các chuyên gia cho biết là những trẻ được sinh ra đủ ngày tháng và đủ cân nặng sẽ có dấu hiệu biết lật sớm hơn so với các trẻ sinh non. 

Yếu tố mà có tác động ảnh hưởng tới khả năng lật của trẻ nhất đó là cân nặng vì những trẻ có thân hình cân đối, hơi mảnh mai thì sẽ biết lật nhanh hơn so với các trẻ có hơi bụ bẫm hay có da có thịt. Đặc biệt hơn là sẽ có một số trẻ không kéo dài thời gian tập lật mà nhanh chóng bỏ qua luôn giai đoạn này và chuyển tới những giai đoạn tiếp theo như bò và ngồi. Ngoài ra, các mẹ cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này nhiều mà chỉ cần trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt là được.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh biết lật
Dấu hiệu trẻ sơ sinh biết lật

Trẻ mấy tháng biết lật?

Giai đoạn trẻ biết lật là một trong những cột mốc lớn đánh dấu cho sự phát triển kĩ năng và tư duy của trẻ từng ngày. Khi mới 3-4 tháng có trẻ sẽ biết lật và lật sấp ngửa vào cuối tháng thứ 5 nhưng bên cạnh đó cũng sẽ có trẻ biết lật trễ hơn tầm 1-2 tháng hoặc có trẻ cũng sẽ bỏ qua bước này tiến đến bước bò, ngồi luôn. Tuy nhiên, nếu trẻ có không có dấu hiệu bò hay ngồi khi đã qua tháng thứ 6 thì các mẹ cần nên đưa bé tới khám bác sĩ để được biết rõ hơn.

Cần lưu ý gì khi trẻ sơ sinh lật sớm

Đa số các mẹ thường luôn muốn biết rõ thời gian trẻ biết lật để chuẩn bị tinh thần hỗ trợ trẻ trong giai đoạn này. Điều quan trọng nhất mà các mẹ vẫn nên chú ý tới là sức khỏe và sự an toàn cho trẻ. Vậy nên các mẹ đừng quá nôn nóng mà hãy lưu ý những vấn đề dưới đây để đảm bảo sự an toàn và tốt nhất cho con trẻ:

– Chỉ cho trẻ tập lật nếu trẻ đã có những dấu hiệu rõ ràng sẵn sằng tập.

– Khi trẻ tập lật không gian phải rộng rãi, thoáng mát và an toàn.

– Luôn theo dõi trẻ trong suốt quá trình trẻ tập lật.

– Khi trẻ mới ăn no hay bị sốt ốm thì không cho trẻ tập lật.

– Xung quanh khu vực trẻ tập lật không để các vật nhọn cứng hay nguy hiểm gần trẻ.

– Nếu đang lật mà trẻ khóc và không muốn lật tiếp thì các mẹ nên ngưng lại để cho trẻ thoải mái và nghỉ ngơi. 

– Trẻ đã biết lật thì các mẹ lưu ý không nên quấn khăn hay chặn người bé để tránh trường hợp bị đột tử ở trẻ.

Một khi trẻ đã biết lật thì trẻ sẽ rất thích thú và sẽ tập lật ở mọi thời điểm nên các mẹ đừng quá lo lắng nhưng nếu trẻ có dấu hiệu ngủ nằm sấp thì nên trở người trẻ nằm ngửa lại. Vì nếu không trẻ có nguy cơ đột tử trong lúc ngủ do nằm sấp sẽ rất khó thở. 

Qua những thông tin Chilux chia sẻ về bé lẫy là gì? Bé biết lật sớm có tốt không? Mẹ nên đảm bảo về thời điểm và không gian cho bé tập lật. Điều đó sẽ giúp cho bé biết lật nhanh hơn. Và phát triển tốt hơn về các kỹ năng cần thiết cho sau này.

Từ những thông tin bổ ích ở trên thì các bậc phụ huynh cũng đã biết rõ được về các vấn đề như trẻ sơ sinh biết lật sớm có tốt không? Nên vì thế cần có sự đảm bảo về thời điểm và không gian để cho trẻ tập lật. Từ những điều nhỏ nhặn đó sẽ giúp cho trẻ biết lật nhanh hơn và phát triển tốt nhất về các kĩ năng cần thiết cho sau này.

Thông tin khác