Viêm Tuyến Nước Bọt và Quai Bị Có Giống Nhau?

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Có thể bạn đã nghe và biết đến quai bị nhiều lần lắm rồi! Nhưng, bạn có nghe đến viêm tuyến nước bọt chưa? Hay đây là lần đầu tiên bạn biết tới nó khi đọc bài viết này? Nó có giống với quai bị hay không? Làm thế nào để bạn có thể phân biệt được quai bị và viêm tuyến nước bọt đây? Đừng nóng vội, vì bạn sẽ hiểu được viêm tuyến nước bọt là gì và phân biệt nó với quai bị dễ dàng!

Viêm tuyến nước bọt là gì?

Trước khi biết đến viêm tuyến nước bọt là gì, bạn cần biết đến tuyến nước bọt là gì và có vai trò như thế nào. Nước bọt có vai trò quan trọng với khoang miệng và vấn đề vệ sinh răng miệng của chúng ta. Trong nước bọt, có rất nhiều vi khuẩn tốt nhằm ngăn chặn vi khuẩn xấu sinh sôi nảy nở.

Hệ thống tuyến nước bọt nằm ở 3 vị trí. Một là nằm ở hai bên hàm khuôn mặt, một nằm ở dưới hàm (xung quanh vùng cổ ở trên) và một nằm ở mang tai. Tuyến mang tai có cấu tạo nhiều và hơi phức tạp nhất.

Tuyến nước bọt bị viêm là do các vi khuẩn hoặc tệ hơn là virus là các thủ phạm chính. Đường ống thanh quản và hệ thống tuyến nước bọt từ đó bị nhiễm khuẩn. Chúng có thể gây tắc nghẽn tuyến nước bọt và từ đó giảm hẳn lượng nước bọt cần có tối thiểu trong khoang miệng. Có một số trường hợp thì tuyến nước bọt được tiết ra quá nhiều dẫn đến bệnh nhân không thể kiểm soát nổi!

Nhận biết các loại viêm tuyến nước bọt

Hệ thống tuyến nước bọt đã hơi phức tạp rồi, vậy viêm tuyến nước bọt còn phân chia thành nhiều loại? Trên thực tế, viêm tuyến nước bọt chỉ chia thành một vài dạng cơ bản như viêm tuyến nước bọt dưới hàm, viêm tuyến nước bọt mang tai, viêm tuyến nu71c bọt dưới hàm và dưới lưỡi. Một số bệnh nhân sẽ mắc phải viêm tuyến nước bọt mãn tính.

Tùy theo cấp độ viêm nhiễm, bác sĩ sẽ cho bạn biết rằng bạn đang bị viêm cấp tính hay mãn tính. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ đề nghị phác đồ điều trị riêng biệt cho bạn. Nên nhớ rằng, cùng là viêm tuyến nước bọt nhưng không phải ai cũng có hướng điều trị giống nhau.

Vì vậy, đừng bao giờ tự ý chạy ra tiệm thuốc tây mua vài viên thuốc về nhà uống và nghĩ nó sẽ khỏi trong vòng 7 ngày nhé! Thậm chí, bạn cũng không nên tìm đến thầy thuốc nam nào đó và ngậm các loại lá thảo dược vì tình trạng nhiễm trùng ngày càng nặng.

Có những biểu hiện nào để biết bạn đang bị viêm tuyến nước bọt?

Vùng tuyến nước bọt (hàm, dưới lưỡi hoặc mang tai) viêm và sưng. Mức độ viêm ngày càng lan nhanh ra xung quanh tuyến nước bọt và vùng da lân cận cũng có thể sưng tấy.

Sau đó, bạn có thể cảm thấy rất khó khăn khi phải mở hàm ra giao tiếp và ăn uống. Một số trường hợp còn có khả năng bị viêm hạch ở dưới góc hàm hoặc sau tai. Đây cũng chính là lí do khá nhiều bạn nghĩ rằng viêm tuyến nước bọt và quai bị là một!

Không chỉ đau đớn và nuốt khó khăn, bạn có thể còn gặp phải tình trạng sốt khoảng 39oC và có mủ chảy ra ở ống miệng Stenon.

Phân biệt viêm tuyến nước bọt và quai bị

Viêm tuyến nước bọt và quai bị đều có một vài triệu chứng giống hệt nhau như đau vùng mang tai (đặc biệt là với những trường hợp đau ở tuyến mang tai), khó khăn trong vấn đề mở hàm và nhai nuốt, có thể gây sốt.

Hậu quả của hai căn bệnh này lại khác nhau. Quai bị rất dễ gây vô sinh (đặc biệt là teo tinh hoàn ở nam giới) trong khi viêm tuyến nước bọt chỉ có thể gây biến dạng khuôn mặt. Ngoài ra, quai bị còn có thể để lại những biến chứng thương tâm như viêm màng não, viêm não, viêm tụy cấp, viêm thanh khí phế quản, viêm phổi kẽ và viêm đa khớp.

Bệnh quai bị

  • Virus nhóm Paramyxo là thủ phạm chính gây nên
  • Yếu tố lan truyền từ đường hô hấp
  • Vùng tuyến nước bọt mang tai sưng to và lan xung quanh vùng trước tai và dưới hàm
  • Có thể sưng 1 hoặc 2 bên
  • Một số trường hợp gây đau nhức các khớp xương

Bệnh viêm tuyến nước bọt

  • Virus Iryfluenza, Parainfluenza, coxsackie hoặc vi khuẩn Staphylococcus aureus là những thủ phạm gây nên
  • Tổn thương và gây tắc nghẽn tuyến nước bọt
  • Vùng tuyến nước bọt bị virus hoặc vi khuẩn xâm nhập bị sưng to
  • Một số trường hợp nặng có mủ ở miệng ống Stenon
  • Không để lại di chứng nặng nề, nặng nhất cũng ở mức độ biến dạng hàm hoặc vùng mang tai

Tham khảo cách chữa trị viêm tuyến nước bọt

Như vừa đề cập ở trên, bạn không nên tự ý dùng thuốc khi chưa biết được bệnh trạng của mình ở mức nào.

Nếu bạn chỉ mắc phải viêm tuyến nước bọt đơn thuần, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau và loại kháng enzyme. Hoặc có thể bạn cần được tiêm kháng sinh trực tiếp và cả corticoid vào tuyến nước bọt đang sưng.

Dù bị viêm tuyến nước bọt cấp tính hay mãn tính, cách tốt nhất là hãy sắp xếp thời gian và công việc để đi thăm khám càng sớm càng tốt!

Tạm kết

Viêm tuyến nước bọt và quai bị có một vài điểm tương đồng, nhưng hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau. Chúng ta đều không có chuyên môn để kiểm tra xem là quai bị hay viêm tuyến nước bọt. Ngay cả bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán đúng. Vì vậy, đừng đoán và tự mua thuốc uống! Hãy đi khám ngay, bạn nhé!

Thông tin khác