Ý nghĩa của các chỉ số huyết áp là gì?

Xem ngay bí quyết quan hệ lâu ra tới 60 phút rất đơn giản TẠI ĐÂY❤️

Có thể bạn đã sử dụng máy đo huyết áp rất nhiều lần, biết mức nào là “cao” mức nào là “thấp”, mức nào là “an toàn” mức nào là “nguy hiểm”, nhưng cụ thể từng con số trên máy huyết áp đang biểu hiện cho điều gì đôi khi lại bị xem nhẹ. Hiểu rõ được những con số này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình theo dõi sức khỏe của bản thân cũng như chuẩn đoán được những căn bệnh tiềm ẩn mà những con số khô khan này đang cố gắng cho chúng ta biết. Bài viết này của Ymart sẽ giúp bạn.

Những thuật ngữ cơ bản

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch, nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của ngoại vi – Sức cản đó do nhiều yếu tố như động mạch. Ngoài ra, còn phụ thuộc trực tiếp vào khí hậu nóng lạnh, vào độ sừng hóa của da, bền vững của thành mạch (tính đàn hồi). Ví dụ: Khí hậu nóng lạnh ngoại vi dãn nở, lòng mạch rộng ra, khí hậu lạnh các mạch ngoại vi co lại, lòng mạch hẹp lại…

mmHg (mi-li-mét thủy ngân) là đơn vị đo áp suất được sử dụng phổ biến, ví dụ áp suất khí quyển là 760 mmHg, con số này được đo bằng thí nghiệm Torixenli như sau: Đổ đầy thủy ngân vào một ống thủy tinh dài 100cm, chốc ngược ống thủy tinh vào một tô thủy ngân, sao cho không có không khí lọt vào ống. Khi đảm bảo được điều đó, mức thủy ngân trong ống sẽ bị tụt xuống còn 76cm = 760mm, 24cm còn lại sẽ là chân không. Điều này có nghĩa là không khí xung quanh chúng ta, tạo ra một áp suất đủ lớn để giữ cho 76cm thủy ngân không bị tràn ra ngoài.

mmHg được ứng dụng phổ biến khi đo huyết áp nhờ độ chia nhỏ so với các đơn bị đo lường áp suất khác.

Tâm thu và tâm trương là tên gọi của hai giai đoạn cơ bản trong chu kỳ đập của tim. Chúng diễn ra luân phiên và liên tục tạo ra nhịp đập của tim.

Tâm thu gọi đầy đủ là Thì tâm thu bao gồm 2 giai đoạn nhỏ hơn là Thì tâm thất thuThì tâm nhĩ thu. Đây là giai đoạn mà tim co bóp mạnh nhất để đẩy máu đi vào động mạch cũng như hút máu từ tĩnh mạch về tim. Huyết áp tâm thu thay đổi tùy theo độ tuổi, thường trong khoảng từ 90-140mmHg

Tâm trương hay còn gọi là Thì tâm trương, là giai đoạn mà tim tạm nghĩ giữa các phiên hoạt động của Thì tâm thu. Vì vậy, ở giai đoạn này áp suất trong mạch máu là nhỏ nhất. Huyết áp tâm trương thay đổi trong khoảng từ 50-90mmHg.

Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp

Nhịp tim và lực co tim: Tim đập nhanh, mạnh làm tăng huyết áp. Tim đập chậm, lực co tim giảm thì huyết áp giảm.

Sức cản của mạch máu: Lòng mạch hẹp lại do thành máu bị xơ vữa, làm tăng huyết áp. Tuổi già, thành mạch kém đàn hồi gây bệnh cao huyết áp.

Khối lượng máu: Khi mất máu, khối lượng máu giảm làm huyết áp giảm. Thường xuyên ăn mặn làm áp suất thẩm thấu tăng, tăng thể tích máu gây bệnh cao huyết áp.

Độ quánh máu: Máu có độ quánh càng cao huyết áp càng lớn, do sự khó lưu thông trong lòng mạch.

Các yếu tố trên giải thích vì sao người già thường có xu hướng mắc bệnh cao huyết áp, vì mạch máu của người già bị lão hóa không còn độ đàn hồi, cộng với chứng xơ vữa động mạch xảy ra phổ biến ở người già, thành mạch không nở ra theo từng chu kỳ đập của tim, khiến áp lực bên trong mạch máu cao hơn mức bình thường.

 

 

Thông tin khác